8.jpg

Quyền thăm gặp con sau khi ly hôn

Thư Luật sư! Tôi và chồng cũ của tôi kết hôn sau 3 năm thì ly hôn vào tháng 11/2014. Chúng tôi có con chung 2 tuổi, sau khi ly hôn tôi là mẹ nên nhận nuôi cháu. Chồng cũ của tôi phải cấp dưỡng tiền nuôi cháu hàng tháng và được thăm gặp con. Khi muốn đưa con đi đâu chơi thì chồng cũ của tôi có phải xin ý kiến của tôi hay không? Tôi có quyền ngăn cấm chồng cũ của tôi không được mang con tôi đi đâu nếu không có sự đồng ý của tôi không? Rất mong nhận được câu trả lời, xin chân thành cảm ơn luật sư!

Người gửi: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình (24/7) gọi: 1900 6232


Trả lời:

Xin chào bạn ThuyDo, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Về trường hợp của bạn SimonLaw xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 94 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định rất rõ về quyền được thăm nom con sau ly hôn của người không trực tiếp nuôi dưỡng như sau:

“Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con; không ai được cản trở người đó thực hiện quyền này.

Trong trường hợp người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Toà án hạn chế quyền thăm nom con của người đó”

Như vậy, chồng cũ của bạn hoàn toàn có quyền thăm nom, chăm sóc con chung của các bạn. Luật không liệt kê cụ thể những việc nào được gọi là thăm nom, chăm sóc, tuy nhiên, việc đưa con đi chơi hoặc đi đâu đó nhằm phục vụ cho mục đích phát triển của đứa trẻ hay bù đắp tình cảm cha con… là việc hoàn toàn bình thường và là nhu cầu chính đáng của cả người cha và đứa trẻ. Pháp luật Việt Nam luôn đặt lên hàng đầu việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của bà mẹ và trẻ em, do đó, để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho đứa trẻ trong những gia đình khuyết bố hoặc mẹ pháp luật đã đưa ra những quy định rất nhân văn nhằm hướng đến phát triển con người và bạn không có quyền ngăn cấm người cha thực hiện hành động thăm nom, chăm sóc, giáo dục, dạy dỗ, bù đắp tình cảm… cho con của mình, nhưng trong trường hợp bạn có chứng cứ rõ ràng việc đưa con bạn đi ra ngoài là cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con của bạn thì khi đó bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người cha. Việc yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom này sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Căn cứ pháp luật:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2000.

Ý kiến trả lời trên đây chỉ có tính chất tham khảo, vụ việc cụ thể xin tham khảo ý kiến trực tiếp của Luật sư. 

Hotlline: 1900 6232
Vp Hà Nội: 0473 090 999  -  Vp HCM: 0873 090 333  -  Mobile: 0987 892 333

Khách hàng đối tác

Bridgestone   Colgate   Fonterra   Hanil   Kfc   Korea Construction  Lotteria   Namcuong   Shi   Techcombank   TNT  TPbank   Vietcombank   Vnpt   Vtc   Dinh anh   Hanyang   Jica   Main   Delta