1.jpg

Người nước ngoài bị mất hộ chiếu tại Việt Nam cần làm những gì?

Hỏi: Xin chào Luật sư - Công ty Luật SimonLaw, cho tôi hỏi một việc như sau: Bạn của tôi là người có quốc tịch Hàn Quốc, bạn tôi nhập cảnh Việt Nam bằng hộ chiếu Hàn Quốc và tạm trú tại thành phố Hà Nội, do sơ suất bạn tôi đã bị mất hộ chiếu, vậy tôi phải làm gì để được cấp lại hộ chiếu và thị thực mới. Xin Cám ơn.

Người nước ngoài bị mất hộ chiếu tại Việt Nam

SimonLaw xin trả lời như sau:

- Trước tiên, người nước ngoài cần làm ngay đơn trình bày mất hộ chiếu gửi đến công an địa phương nơi mất hộ chiếu hoặc nơi đăng ký tạm  trú. Trong đơn nêu rõ thông tin trên hộ chiếu như: tên tuổi, quốc tịch, số hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp, cơ quan cấp thị thực.
- Sau đó người nước ngoài cần liên hệ với cơ quan đại diện lãnh sự của quốc gia mà người nước ngoài mang quốc tịch để xin cấp giấy thông hành hoặc hộ chiếu mới và đề nghị Cơ quan đại diện lãnh sự có công hàm thông báo hủy hộ chiếu đã mất, đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam cấp lại thị thực xuất cảnh cho ông/bà.
Nếu quốc gia mà người nước ngoài mang quốc tịch không có cơ quan đại diện tại Việt Nam, người nước ngoài phải liên lạc với cơ quan đại diện ngoại giao của của nước đó tại nước thứ ba để xin các giấy tờ cần thiết nói trên.
Cuối cùng, người nước ngoài cần phải nộp hồ sơ (gồm công hàm của cơ quan đại diện lãnh sự, đơn cớ mất có xác nhận của Công an địa phương và giấy thông hành hoặc hộ chiếu mới) cho Cục Quản lý Xuất nhập cảnh – Bộ Công an, kèm theo bản khai theo mẫu của Bộ Công an để xin cấp thị thực mới.

(ý kiến này chỉ có tính tham khảo)

Hotlline: 1900 6232
Vp Hà Nội: 0473 090 999  -  Vp HCM: 0873 090 333  -  Mobile: 0987 892 333

Khách hàng đối tác

Bridgestone   Colgate   Fonterra   Hanil   Kfc   Korea Construction  Lotteria   Namcuong   Shi   Techcombank   TNT  TPbank   Vietcombank   Vnpt   Vtc   Dinh anh   Hanyang   Jica   Main   Delta